กลับ
เมนู

    “Organic Food” เทรนด์สุขภาพ 4.0 ดีจริงหรือ ?

21-09-2018

    ในตอนนี้เทรนด์อาหารออร์แกนิคกำลังมาแรง ไม่ว่าใคร ๆ ที่อยากมีสุขภาพดีก็หันมาทานอาหาร “ออร์แกนิค” กันทั้งนั้น แต่ออร์แกนิคคืออะไร และการกินอาหารออร์แกนิคนั้นดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ เรามาดูกันเลย

    อาหารออร์แกนิค คืออาหารที่ได้จากผลผลิตทางการเกษตรซึ่งไม่มีการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง สารเร่งการเจริญเติบโต รวมถึงสายพันธุ์ของพืชหรือสัตย์ต้องไม่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรม(GMO)โดยนำมาผ่านกระบวนการปรุงอาหารและใช้สารปรุงแต่งต่างๆให้น้อยที่สุด ดังนั้นอาหารออร์แกนิคจึงมีความแตกต่างจากอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากท้องตลาดทั่วไปดังนี้

1. ปราศจากสารพิษ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค

เป็นอย่างที่รู้กันว่าผลิตภัณฑ์จากออร์แกนิคไม่มีสารเคมีและสารพิษ ทำให้เมื่อเรารับประทานอาหารออร์แกนิค สารพิษที่ตกค้างหรือปนเปื้อนในอาหารที่เราทานก็แทบจะไม่มี ทำให้เราร่างกายของเราห่างไกลโรคที่เกิดจาการตกค้างของสารเคมี เช่น โรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ และโรคหัวใจ

2. มีคุณค่าทางสารอาหารสูงกว่า

การรับประทานอาหารออร์แกนิคช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่มากกว่า เพราะว่าไร้สารเคมีที่เข้ามาทำลายสารอาหารในผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง มีการวิจัยพบว่าพืชที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิคมีวิตามินสูงกว่าพืชที่ปลูกโดยใช้สารเคมีสูงถึง 27%

3. ให้รสชาติอร่อยโดยแทบไม่ต้องปรุงแต่ง

ผักหรือสัตว์ที่เลี้ยงด้วยวิธีการออร์แกนิคมีรสชาติที่ดีกว่าการเลี้ยงแบบปกติ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เน้นความเป็นเกษตรธรรมชาติ การงดใช้สารเคมี จึงทำให้สัตว์และพืชเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ และเมื่อผ่านการแปรรูปที่น้อยกว่า  ดังนั้นอาหารออร์แกนิคจึงทำให้เราได้รับรสชาติและความสดที่มากกว่านั่นเอง

    หลายคนอาจมองว่าอาหารออร์แกนิคเป็นเรื่องสิ้นเปลือง แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการลงทุนเพื่อสุขภาพในวันนี้ย่อยดีกว่าการเสียเงินเพื่อไปรักษาอาการเจ็บป่วยของตัวเองในอนาคต เห็นแบบนี้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยลองอาหารออร์แกนิคควรหันมาลองรับประทานดูบ้าง  เพราะนอกจากคุณจะติดใจในรสชาติที่แสนอร่อยแล้ว อาหารออร์แกนิคยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆได้อีกด้วย