กลับ
เมนู

    5 อาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2019

11-01-2019

หากย้อนไปสมัยตอนช่วงที่เราทุกเคยเรียนอยู่ชั้นประถมแทบทุกคนต้องเคยพบกับคำถามที่ว่า “โตขึ้นไปหนู/ผมอยากจะเป็นอะไร” บางคนก็ตอบว่า อยากเป็นหมอ อยากเป็นครู อยากเป็นทหาร อยากเป็นตำรวจ หลากหลายอาชีพที่ต่างกันไป และในวันเด็กแห่งชาตินี้เอง เราจะมาสำรวจกันว่า คำถามที่ว่า “โตขึ้นไปหนู/ผมอยากจะเป็นอะไร” จะเหมือนหรือต่างกับตอนที่เรายังเป็นเด็ก

จากการสำรวจของเว็บอเด็คโก้พบว่าอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี 2019 ที่มีอายุระหว่าง 7-14 ปี ได้แก่

1 .แพทย์ หรือ หมอ

อยากช่วยเหลือผู้อื่น  เป็นเหตุผลที่น้องๆ เทใจให้มากที่สุดว่า หนู/ผม อยากเป็นหมอเพราะช่วยเหลือผู้อื่น ไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่ไปกว่าการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันให้พ้นจากความเจ็บป่วยและการตาย เพราะไม่ใช่แค่คนป่วยเท่านั้นที่จะหายดีและกลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่รวมไปถึงครอบครัวญาติพี่น้องของผู้ป่วยด้วย ดังนั้นอาชีพหมอคืออาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นในทุกๆ วินาทีของชีวิตการทำงาน

2.ครู

โดยเด็กส่วนใหญ่ให้เหตุผลที่อยากเป็นคุณครูเพราะอยากมอบ ส่งต่อ แบ่งปันความรู้ให้เด็ก ๆ และสอนให้เด็กเป็นคนดี  ครูเป็นอาชีพที่ได้รับการยกย่อง มีเกียรติ

3.นักกีฬา

นักกีฬา เป็นหนึ่งอาชีพในฝันที่กำลังมาแรงในหมู่เยาวชนคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ขณะที่อาชีพนักกีฬาในประเทศไทย ไม่ได้จำกัดเฉพาะกีฬาเทนนิส กอล์ฟ หรือฟุตบอล และประโยชน์ที่ได้จากการเล่นกีฬาอาชีพ ยังมีมากกว่าตัวเงิน แต่รวมถึงการปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่มีน้ำใจนักกีฬา และการเคารพกฎกติกาสังคมได้อีกด้วย

4.ทหาร

ส่วนอาชีพที่เท่ที่สุดในสายตาเด็กไทยคือ “ทหาร” สำหรับเหตุผลที่เด็ก ๆ คิดว่าทหารเป็นอาชีพที่เท่นั้นเพราะเป็นอาชีพที่ได้ปกป้องคุ้มครองประเทศ ได้รับใช้ประชาชนและประเทศชาติ เช่นเดียวกับอาชีพนักกีฬาที่เปิดโอกาสให้รับใช้ทีมชาติและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศจึงถูกมองว่าเป็นอาชีพที่เท่ในความคิดของเด็กไทย อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าถึงแม้ว่าครูจะเป็นอาชีพในฝันของเด็กอันดับต้น ๆ แต่กลับไม่ใช่อาชีพที่เท่สำหรับเด็กไทย

5.เกมเมอร์

หนึ่งในอาชีพใหม่ที่เด็กไทยให้ความสนใจในปีนี้ ที่ถือว่าเป็นความฝันของเด็กไทยเกมเมอร์หลายคน จะมีอะไรดีไปกว่าวันๆได้ทำในสิ่งที่เรารักแถมยังได้เงินมาใช้อีกด้วย คำตอบของคนเล่นเกมก็คือนักกีฬา e-Sport ที่กำลังมีบทบาทต่อสังคมโลกมากขึ้นทุกวันโดยเฉพาะในประเทศใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็น อเมริกาหรือเกาหลีใต้ที่เหล่าสปอนเซอร์ให้ความสนใจกับกีฬาเกิดใหม่ตัวนี้ จึงมีการจัดลีกแข่งขันเล็กๆจนไปถึงรายการใหญ่ๆอย่าง Major League Gaming เป็นต้น แม้อาชีพนี้ในไทยยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายนักแต่ไทยเราก็มีทีมแข่งขัน e-Sport ชื่อดังอยู่เช่นกันคือ MiTH ไงล่ะ

ที่เป็น Top 5 ในอาชีพที่เด็กไทยอยากเป็น โดยอาชีพ “หมอ” ขึ้นแซงอาชีพ “ครู” แชมป์เก่าในปี 2018 เนื่องจากเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นและมีรายได้ที่ดี ส่วนเหตุผลที่เด็ก ๆ ให้อาชีพ “ครู” เป็นอันดับสองเพราะว่าเป็นอาชีพที่สามารถทำให้คนอื่นมีความรู้และเป็นคนดี ส่วนอันดับสาม “นักกีฬา” เพราะส่วนใหญ่ชอบเล่นกีฬา ส่วนอาชีพ “ทหาร” และ “เกมเมอร์” ได้ติด Top 5  เป็นปีแรกและพบว่าอาชีพเกมเมอร์ นักกีฬา E-port และนักแคสเกมเป็นอาชีพที่มาแรงในปี 2019 เพราะเด็กไทยคิดว่าเป็นอาชีพที่สนุกและสามารถสร้างชื่อเสียงจากสิ่งที่ชอบได้ และประกอบกับพบผลสำรวจว่าเด็กไทยชอบดูยูทูปและเล่นเกมเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังพบว่าอาชีพ ยูทูปเบอร์และโปรแกรมเมอร์เป็นอาชีพที่เด็กไทยสนใจมากขึ้นกว่าปีก่อน

เราจะเห็นได้ว่ามุมมองของเด็กไทยในยุคนี้มีความสนใจต่ออาชีพที่มีความหลากหลายมากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเลือกอาชีพจากสิ่งที่ตนเองชอบหรือให้ความสนใจ โดยมองจากความสุขเป็นตัวหลักในการเลือกอาชีพ และหากมองกระแสของอาชีพที่เด็กไทยเริ่มสนใจ เราจะพบอาชีพที่แปลกใหม่มากขึ้น เช่น ไอดอล นักแข่งรถ นักออกแบบท่าเต้น นักสร้างเกม นักดำน้ำ หรืออาชีพอิสระมากขึ้น และนอกจากนั้นแล้วอาชีพที่เด็กไทยส่วนใหญ่สนใจจะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมากขึ้นอีกด้วย

ร่วมสานฝันให้เด็กไทย สู่อาชีพในฝัน เพื่ออนาคตที่ดีของชาติต่อไป

สนับสนุนโดยผลิตภัณฑ์คังเซน คริลล์ ออยล์ 

ที่มา: Adecco Group Thailand