กลับ
เมนู

    เคล็ดลับมงคลให้โชคดี เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ารับ วันตรุษจีน เฮงเฮงตลอดปี 2562

30-01-2019

วันตรุษจีนถือว่าเป็นอีกเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นชาวจีนที่อยู่ที่จีนหรือไทย เพราะวันตรุษจีนเปรียบได้ว่าเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินของจีน ดังนั้นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในที่ต่าง ๆ จึงให้ความสำคัญกับวันนี้มาก เพราะถือว่าเป็นวันที่จะเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ ให้เข้ามาในชีวิต และช่วยเสริมสร้างความเป็นมงคลให้กับตนเองและคนในครอบครัว โดยผู้คนจะเริ่มด้วยการซื้อข้าวของเพื่อบูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษ นอกจากนั้นแล้วยังตกแต่งบ้านเรือนด้วยกระดาษสีแดงและใส่ชุดที่เป็นที่เป็นสีแดงงดเว้นสีดำเพื่อเพิ่มความโชคดีให้กับครอบครัว เพราะฉะนั้นแล้วในบทความนี้เราจึงอยากจะขอแนะนำ เคล็ดลับมงคลให้โชคดี เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ารับ “วันตรุษจีน เฮงตลอดปี 2562”

1.การเตรียมของไหว้

การเตรียมของไหว้ตรุษจีนนั้นมีเคล็ดลับหนึ่งอย่างที่จะทำให้เราสมหวังได้ โดยของไหว้ตรุษจีนแต่ละอย่างให้ผลดังนี้  ผลไม้ได้แก่

  กล้วย สาลี่และสับปะรด (โชคลาภ)

 กล้วย ในภาษาจีนหมายถึง กำไร กวักโชคลาภ และขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง   

 สาลี่ ภาษาจีนเรียก ซัวตังไล้ ซึ่งซัวแปลว่าภูเขา มีความมั่นคง บางท่านกล่าวว่า ซัวก็คือจ่อซัว หรือคนไทยเรียกว่าเจ้าสัว มีเงินทองมากมายดั่งขุนเขา

 สับปะรด ภาษาจีนเรียกว่า อั้งไล้ แปลว่า รอบรู้ รอบคอบ มองการณ์ไกล มีโชคดี                                            

แอปเปิ้ล (ความสุข)

แอปเปิ้ล ภาษาจีนเรียกว่า เผ่งท้อ ชื่อพ้องกับคำว่า เผ่งอัง แปลว่า สวัสดิมงคล ความสันติสุข สันติภาพ

ส้ม (ความมงคล)

ส้มสีทอง ชาวจีนเรียกว่าส้มไต่กิก หมายถึง ความสวัสดีมหามงคล จะทำให้โชคดี ร่ำรวย

 องุ่น (ความเพิ่มพูน)

องุ่นสีแดง ภาษาจีนเรียกว่า ผู้ท้อ หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง กำไร ก้าวหน้าเฟื่องฟูในหน้าที่การงาน

  อาหารได้แก่

ไก่ (ความก้าวหน้าในการงาน)

 หมายถึง ความสง่างาม ยศ และความขยันขันแข็ง ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

(ไก่เต็มตัว มีหัว ตัว ขา ปีก แสดงถึงความสมบูรณ์)

เป็ด (ความบริสุทธิ์)

 เป็ด หมายถึง สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย

ปลา (ความร่ำรวย)

 ปลา มีความหมายมงคลจากการอ่านออกเสียงของคนจีนเแต้จิ๋ว ซึ่งเรียกปลาว่า “ฮื้อ”โดยมีวลีอันเป็นมงคลของจีนที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง มีความหมายว่า ให้เหลือกินเหลือใช้

 หมู (ความอุดมสมบูรณ์)

 หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้

บะหมี่ (อายุยืน)

 บะหมี่ยาวหรือหมี่ซั่ว หรือ ฉางโซ่วเมี่ยน ตามชื่อหมายถึง อายุยืนยาว

ความหมายของขนมไหว้วันตรุษจีน
1. ขนมเข่ง คือ หวานชื่น ราบรื่นในชีวิต ใส่ในชะลอม หมายถึง ความหวานชื่นสมบูรณ์
2. ขนมเทียน คือ ดัดแปลง จากขนมใส่ไส้ มีความหมายหวานชื่น ราบรื่น เป็นกรวยแหลมมีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์
3. ขนมไข่ คือ ความเจริญเติบโต
4. ขนมถ้วยฟู คือ ความเพิ่มพูนรุ่งเรือง เฟื่องฟู
5. ขนมสาลี่ คือ รุ่งเรือง เฟื่องฟู
6. ซาลาเปา หรือ หมั่นโถว คือ ไหว้เพื่อให้เปาไช้ แปลว่า ห่อโชค โดย หมั่นโถว มีแบบที่ทำจากหัวมัน เนื้อออกสีเหลือง และแบบไม่ผสมมัน เนื้อออกสีขาว นิยมทำให้แตกเหมือนดอกไม้บาน ถ้าลูกเล็กจะแต้มจุดแดง ลูกใหญ่จะปั๊มตัวหนังสือสีแดง เขียนว่า ฮก แปลว่า โชคดี ส่วนถ้ามีไส้ เรียก “ซาลาเปา” นิยมไส้เต้าซา แป้งไม่ผสมมัน หน้าไม่แตก มีตัวหนังสือปั๊มว่า เฮง แปลว่าโชคดี

2.วิธีการไหว้

เคล็ดลับการไหว้จะเริ่มด้วยการไหว้เจ้าที่ด้วยการไหว้เจ้าที่ในช่วงเช้า โดยการไหว้หมู เป็ดและไก่ ส่วนของหวานด้วยจะเริ่มด้วยขนมเทียนและขนมถ้วยฟู ส่วนผลไม้จะเริ่มไหว้จาก ส้ม องุ่น และแอปเปิล พร้อมทั้งเผากระดาษเงินและทอง และจุดประทัดเพื่อไหว้เจ้าที่ ต่อมาในช่วงสาย ๆ จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหารคาวหวาน ส่วนมากแล้วจะไหว้ด้วยของโปรดของบรรพบุรุษ แต่จะไม่เกิน 10 อย่าง ของที่นิยนส่วนมากจะเป็นอาหารที่มีน้ำแกงและข้าวเพราะเชื่อว่าจะให้ชีวิตราบรื่นและเป็นมงคล ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นการไหว้ผีไม่มีญาติ และช่วงดึกจะเป็นการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยการหันวางของเซ่นไหว้ไว้ที่ทิศตะวันตก และอย่างสุดท้ายที่นิยมทำกันในช่วงตรุษจีนก็คือการไหว้ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่ โดยให้นำส้มไปมอบให้เสมือนการนำความโชคดีเข้าไปให้

 

นอกจากการไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษ แล้ว  ความสำคัญอีกประการของตรุษจีน คือเป็นวัน รวมญาติ โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ และที่ต้องเป็น “เกี๊ยว” ก็เพราะลักษณะของเกี๊ยวจะเหมือนกับ “เงิน” ของจีน ให้ความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง