กลับ
เมนู

    รู้ก่อนห่างไกลมะเร็ง

01-02-2019

รู้กันไหมคะว่าตอนนี้มีจำนวนของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งถึง 18 ล้านคนทั่วโลก และพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งถึง 9.6 ล้านคนในปี 2018 และเป็นที่น่าตกใจมากขึ้นเมื่อจำนวนผู้เสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในทวีปเอเชียนี้เอง จากรายงานล่าสุดยังพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ชาย และ 1 ใน 6 ของผู้หญิงจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง และเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งองค์การอนามัยโลกจึงได้จัดตั้งให้วันที่ 4 กุมภาพันธ์ เป็นวันมะเร็งโลก (World Cancer Day 2019) และในบทความนี้เองเราจึงอยากชวนทุกคนมาปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งพร้อมทั้งมีสุขภาพที่ดีไปอีกนาน

1.เลิก ละ เลิกบุหรี่ ห่างไกลมะเร็งปอด

 

เพราะสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งปอดกว่า 80%เกิดจากการสูบบุหรี่ นอกจากนั้นควันบุหรี่ยังไม่ได้ทำร้ายเพียงคนสูบเท่านั้น แต่ยังส่งผลร้ายต่อคนใกล้ตัวด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการ ลด ละ เลิกสูบบุหรี่ โดยการออกกำลังกาย เป็นต้น

2.งดดื่ม ห่างไกลมะเร็งตับ

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลานานจะทำให้ตับต้องรับภาระหนักในการขับของเสียงออกกจากร่างกายและมีสิทธิ์ที่จะทำให้ผู้ดื่มกลายเป็นโรคมะเร็งตับได้ เพราะมะเร็งตับเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัสตับอักเสบบีและซีที่มาจากพฤติกรรมการดื่ม ดังนั้นแล้วสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุดหรือทางที่ดีที่สุดก็คือการเลิกดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนั้นแล้วหากใครรู้ว่าตนเองมีภาวะเสี่ยงก็ให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีและซี

3.เลือกทาน ห่างไกลมะเร็งลำไส้

เรามักจะพบว่าโรคมะเร็งที่พบได้มากในประเทศไทยก็คือ มะเร็งลำไส้ เพราะคนไทยนิยมทานอาหารแปรรูปอย่างเป็นประจำ ซึ่งในอาหารแปรรูปนั้นมีสารก่อมะเร็งอยู่มาก เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแปรรูป เช่น ของหมักดอง ไส้กรอก แฮม และไม่ควรรับประทานเกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ นอกจากนั้นแล้วหากใครมีอายุ 50 ปีขึ้นไปควรเข้ารับการตรวจระบบทางเดินอาหารโดยใช้การส่องกล้อง

4.ผู้หญิงควรใส่ใจเรื่องมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่บริเวณเต้านม แม้จะไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่ก็มีปัจจัยมากมายที่ทำให้มะเร็งเต้านมได้ เพราะฉะนั้นแล้วหากใครที่พบว่าญาติของตนเองเป็นโรคมะเร็งเต้านมหรือมีภาวะอ้วน และชอบสูบบุหรี่ก็ถือได้ว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นแล้ววิธีป้องกันมะเร็งเต้านมได้ดีที่สุดก็คือ ตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยตนเอง เดือนละ 1 ครั้ง และตรวจหามะเร็งเต้านมโดยแพทย์ปีละครั้งเป็นต้น

5.ผู้ชายควรใส่ใจเรื่องมะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมากแม้จะไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดโรค แต่ก็พบว่าผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือใครที่พบว่าญาติของตนเองเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นแล้ววิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ การทานอาหารที่มีสารไลโคปีน และสารโฟธาแฟน ที่พบได้ในมะเขือเทศและบร็อคโคลี่ และนอกจากนั้นแล้วก็ควรตรวจหากมะเร็งต่อมลูกหมากโดยการไปพบแพทย์เช่นกัน

6.หลีกเลียง  ป้องกัน ฝุ่น

ฝุ่นทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบตา ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ภูมิแพ้กำเริบหรือแสบจมูก ระคายเคืองผิวหนัง อึดอัดแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคหอบหืด ผู้สูงอายุ หรือเด็กที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจเสี่ยงที่จะมีอาการทรุดหนัก ซึ่งหากปล่อยสะสมไว้นานๆ ก็จะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรงจนเกิดเป็นโรคร้าย เช่น โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดแข็งจากภาวะฝุ่นจับปอด (Pneumoconiosis) และฝุ่นละอองอาจเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองหรือระบบเลือด ยิ่งเพิ่มความรุนแรงต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เป็นโรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอด

 

เห็นได้ว่าโรคมะเร็งนั้นอยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิดไว้เยอะ  การเลือกรับประทานอาหาร การดูแลสุขภาพและการลดความเสี่ยงในการใช้ชีวิติประจำวันก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราห่างไกลมะเร็งได้นะคะ

 

สนับสนุนโดย #คังเซนเห็ดหลิงจือ #ออร์แกนิค