กลับ
เมนู

    บอกลาข้อเสื่อมด้วยคอลลาเจน

27-06-2019

ข้อเสื่อมเกิดจากอะไร

 

 

         ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักข้อต่อกันก่อน ข้อต่อ คือ บริเวณที่กระดูก 2 ชิ้นต่อกัน ประกอบด้วยเส้นเอ็นยึดกระดูก เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เยื่อบุต่างๆ น้ำหล่อเลี้ยง ซึ่งตามกระดูก และกระดูกอ่อน จะพบคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญโดยเฉพาะปลายสุดของข้อต่อจะเป็นกระดูกอ่อน ช่วยให้เกิดความยืดหยุ่น ช่วยการในการเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น อีกทั้งคอลลาเจนยังช่วยปรับสมดุลน้ำหล่อเลี้ยงไขข้อ ซึ่งเป็นตัวกลางในการลดการเสียดสีของกระดูกในบริเวณข้อต่อ จึงป้องกันไม่ให้กระดูกอ่อนแต่ละข้อมาสัมผัสกันจนเกิดการเจ็บปวดได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนตามกระดูกอ่อน และข้อต่อต่างๆ เริ่มลดลง  จึงส่งผลให้กระดูกอ่อนบริเวณข้อมีปริมาณลดลง เกิดการเสียดสีของกระดูกเพิ่มมากขึ้น จนก่อให้เกิดอาการอักเสบของข้อและเป็นโรคข้อเสื่อมในที่สุด โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อมมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่น

-         อายุ โดยคนที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป มีความเสี่ยงในเรื่องความเสื่อมถอยของอวัยวะตามอายุที่เพิ่มขึ้น

-         คอลลาเจนลดลง  เป็นผลสืบเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการได้รับสารอนุมูลอิสระ เช่น แสงแดด มลภาวะ ฝุ่น ควัน และความเครียด

 

 

-         เพศหญิงมีโอกาสเกิดมากกว่าเพศชาย เนื่องจากร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง ทำให้เซลล์กระดูกอ่อนที่มีตัวจับกับฮอร์โมนเพศหญิงชนิดนี้ทำงานน้อยลง ทำให้การสร้างโปรติโอไกลแคนที่ใช้ซ่อมแซมเซลล์กระดูกอ่อนลดลงไปด้วย

-         พันธุกรรม 

 

 

         นอกเหนือจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น ก็ยังมีปัจจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการใช้ชีวิต เช่น การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ประเภทของมันของทอด ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การอยู่กับที่นานๆ ,การเดินหรือใส่ส้นสูงบ่อย, ทำให้ข้อถูกใช้งานผิดหรือหนักเกินไป

          ดังนั้น โรคข้อเสื่อมเป็นภัยเงียบที่ก่อให้เกิดความทรมานและส่งผลกระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากและก็ใช่ว่าจะเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย จึงควรป้องกันและสามารถบรรเทาความเสี่ยงโรคข้อเสื่อมได้โดยการเพิ่มกระบวนการสร้างกระดูกอ่อนพร้อมกับการดูแลกระดูกให้แข็งแรง ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ ควรลดน้ำหนัก และควรหลีกเลี่ยงการใช้งานข้อเข่าหนัก ๆ เช่น การเดินหรือใส่ส้นสูงบ่อยๆ

2.ใช้ยาบรรเทาอาการปวดและการอักเสบของข้อหรือการใช้วิธีประคบร้อนหรือประคบเย็นในบริเวณที่ปวด ในกรณีที่อาการปวดและการอักเสบของข้อไม่รุนแรง อาจบรรเทาอาการปวดและอักเสบได้ในระดับหนึ่ง

3. การผ่าตัดเปลี่ยนข้อ หรือการฉีดน้ำไขข้อรวมถึงการปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อน ซึ่งวิธีดังกล่าวนี้มีข้อจำกัดและความเสี่ยงพอสมควร และค่าใช้จ่ายในรักษารักสูงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

 

4. การรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแคลเซียม ซึ่งช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม เช่น นม ถั่ว ธัญพืช ปลาทะเล งาดำ มะเขือเทศ ขิง เป็นต้น นอกจากนี้ควรรับประทานผักและผลไม้ ที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันภาวะข้อเสื่อมได้

5. การรับประทานอาหารเสริมประเภทคอลลาเจน เป็นการช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนของข้อเพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างมวลกระดูกอ่อนได้มากเท่าที่ต้องการ ปรับสมดุลน้ำเลี้ยงไขข้อบริเวณข้อต่อ

            โรคข้อเสื่อม เป็นโรคที่ทรมานและส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น การเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้โดยวิธีต่างๆที่ได้กล่าวไป ก็ถือเป็นตัวช่วยดีๆ ที่จะช่วยป้องกันและลดบรรเทาอาการข้อเสื่อมต่างๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตอย่างสนุกสุดเหวี่ยงอย่างไร้ขีดจำกัดถึงแม้จะมีอายุที่มากขึ้นก็ตาม

 

         คังเซน วายน์ คอลลาเจน 10,000 มก. ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน 3 ชนิด คือ คอลลาเจนเปปไทด์ คอลลาเจนไตรเปปไทด์ และคอลลาเจนไดเปปไทด์ รวม 10,000 มก. ต่อซอง เป็นคอลลาเจนเปปไทด์โมเลกุลขนาดเล็ก ด้วยเทคโนโลยี Enzymetic ลิขสิทธิ์เฉพาะจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ดูดซึมได้ง่าย ให้ประสิทธิภาพอย่างรวดเร็ว