กลับ
เมนู

    คังเซนฯ จัดให้ แคมเปญใหม่สุดชิล ที่จะให้คุณเที่ยวได้ตามใจ โตแล้วไปไหนก็ได้

04-06-2019

คังเซนฯ จัดให้ แคมเปญใหม่สุดชิล ที่จะให้คุณเที่ยวได้ตามใจ โตแล้วไปไหนก็ได้ แค่มียอดซื้อสะสมเครื่องกรองน้ำคังเซนฯ ครบ 42 แต้ม

**การนับแต้มสะสม**
1.) เครื่องกรองน้ำคังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส (50554) 1 เครื่อง เท่ากับ 1 แต้ม
2.) เครื่องกรองน้ำคังเซน เซฟการ์ด เพียวริไฟเออร์ (50560) 2 เครื่อง เท่ากับ 1 แต้ม

ครบ 42 แต้ม รับทันที Money Gift Voucher 1 ใบ มูลค่า 21,000 บาท
ให้คุณนำไปแลกทริปเที่ยวได้ตามใจ ไปไหนก็ได้ หรือจะนำมาแลกกับคะแนนกองทุนท่องเที่ยวของบริษัทฯ เพื่อไปร่วมทริปมัลดีฟก้ได้ 


***เริ่มนับสะสม 1 มิ.ย. - 31 ม.ค.63***
*******เปิดบิลปุ๊บ นับให้ปั๊บ*******
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นักธุรกิจคังเซนฯ ทั่วประเทศ หรือโทร 02 378 8777
 

Q&A ไขข้อข้องใจ

แคมเปญ โตแล้วไปไหนก็ได้ คังเซน..จัดทริปให้

Q1. แคมเปญ โตแล้วไปไหนก็ได้ มีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร
Ans. เพื่อสร้างแรงจูงใจ และเป็นรางวัลสนับสนุนการทำงานให้กับสมาชิก ที่สามารถสะสมยอดจากการเปิดบิล
1.เครื่องกรองน้ำ คังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส (รหัสสินค้า 50554) หรือ
2.เครื่องกรองน้ำดื่ม คังเซน เซฟการ์ด เพียวริไฟเออร์ (รหัสสินค้า 50560) ได้ครบจำนวนตามเงื่อนไข ภายในระยะเวลาที่กำหนด

Q2. ระยะเวลาของแคมเปญฯ เริ่มต้นและสิ้นสุดเมื่อใด
Ans. เริ่ม 1 มิถุนายน ถึง 30 ธันวาคม 2562

Q3. ใครบ้างที่มีสิทธิ์เข้าร่วมแคมเปญฯ
Ans. สมาชิก KKD. คังเซนฯ ทุกตำแหน่ง รวมทั้งสมาชิก KKM.ก็จะได้รับสิทธิ์ในแคมเปญนี้ด้วย

Q4. แคมเปญฯ มีเงื่อนไขและข้อกำหนดอย่างไร
Ans. แคมเปญฯ จะให้รางวัลเป็น Money Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท

สำหรับสมาชิกที่มียอดการเปิดบิลสะสมเครื่องกรองน้ำครบทุก 42 แต้ม
1.ทุกการเปิดบิล เครื่องกรองน้ำ คังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส (รหัสสินค้า 50554) ทุก 1 เครื่อง นับเป็น 1 แต้ม
2.ทุกการเปิดบิล เครื่องกรองน้ำดื่ม คังเซน เซฟการ์ด เพียวริไฟเออร์ (รหัสสินค้า 50560) ทุก 2 เครื่อง นับเป็น 1 แต้ม

นับแต้มสะสมให้ตั้งวันที่เริ่มแคมเปญไปจนสิ้นสุดระยะเวลาแคมเปญฯ
โดยจะวัดผลเมื่อสิ้นสุดแคมเปญฯ เท่านั้น และจะประกาศผลผู้ผ่านเงื่อนไข ภายในวันที่ 31 มกราคม 2563

ตัวอย่าง
- วันที่ 1 มิถุนายน 2562 สมาชิก KKD.(คุณรวยมาก) เปิดบิลเครื่องกรองน้ำ คังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส (รหัสสินค้า 50554) จำนวน 5 เครื่อง จะได้รับ 5 แต้ม
-วันที่ 10 มิถุนายน 2562 สมาชิก KKD.(คุณรวยมาก) เปิดบิลเครื่องกรองน้ำ คังเซน เซฟการ์ด เพียวริไฟเออร์ (รหัสสินค้า 50560) จำนวน 4 เครื่อง จะได้รับ 2 แต้ม

(ต่อจากตัวอย่างของข้อ Q4.)
- วันที่ 1 กันยายน 2562 สมาชิก KKD.(คุณรวยมาก) เปิดบิลเครื่องกรองน้ำ คังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส (รหัสสินค้า 50554) จำนวน 20 เครื่อง จะได้รับ 20 แต้ม
- วันที่ 10 ตุลาคม 2562 สมาชิก KKD.(คุณรวยมาก) เปิดบิลเครื่องกรองน้ำ คังเซน เซฟการ์ด เพียวริไฟเออร์ (รหัสสินค้า 50560) จำนวน 21 เครื่อง จะได้รับ 10 แต้ม
- วันที่ 21 ธันวาคม 2562 สมาชิก KKD.(คุณรวยมาก) เปิดบิลเครื่องกรองน้ำ
1.คังเซน ซิลเวอร์ นาโน อัลคาไลน์ พลัส (รหัสสินค้า 50554) จำนวน 10 เครื่อง จะได้รับ 10 แต้ม
2.คังเซน เซฟการ์ด เพียวริไฟเออร์ (รหัสสินค้า 50560) จำนวน 6 เครื่อง จะได้รับ 3 แต้ม

สรุป เมื่อสิ้นสุดแคมเปญฯ คุณรวยมากจะได้รับแต้มสะสมรวม 50 แต้ม ถือว่าผ่านเงื่อนไข ได้รับรางวัลเป็น Money Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท

Q5. การนับจำนวนเครื่องในแต่ละเดือน มีข้อกำหนดของคะแนนส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่
Ans. การนับจำนวนเครื่องในแต่ละเดือนจะไม่มีข้อกำหนดของคะแนนส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง
ตัวอย่าง เดือนมิถุนายน 2562 สมาชิก KKD.(คุณรวยมาก) เปิดบิลเครื่องกรองน้ำ รหัส 50554 จำนวน 10 เครื่อง บริษัทฯ ก็จะนับแต้มสะสมให้ 10 แต้ม คุณรวยมากไม่จำเป็นต้องมีคะแนน ส่วนตัวเหลือเท่ากับจำนวนเครื่องกรองน้ำที่ได้เปิดบิลไว้ในเดือนนั้น

Q6. ถ้าสมาชิกเปิดบิลซื้อเครื่องกรองน้ำ ในวันที่ 5 สิงหาคม 62 แล้วทำเรื่องขอคืนสินค้านั้น (ภายใน 7 วัน) บริษัทฯ จะนับจำนวนเครื่องที่เปิดบิลไปแล้วนั้นหรือไม่
Ans. ไม่นับ เพราะสมาชิกมีการคืนเครื่อง

Q7. ถ้าสมาชิกเปิดบิลซื้อเครื่องกรองน้ำในเดือนนั้น จำนวน 5 เครื่อง แล้วทำการโอนคะแนนออก ทำให้ในเดือนนั้นมีคะแนนส่วนตัวเพียง 1,000pv บริษัทฯ จะยังนับแต้มจากการที่สมาชิก เปิดบิลไปแล้วนั้นหรือไม่
Ans. นับ เพราะเงื่อนไขของแคมเปญนี้ กำหนดไว้อย่างชัดเจนคือนับจำนวนเครื่องที่มีการเปิดบิล เรื่องของคะแนนของสมาชิกที่มีในแต่ละเดือน เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของการจ่าย ผลตอบแทนตามแผนการตลาด

Q8. ถ้าบริษัทฯ มีการจัดโปรรายเดือนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกรองน้ำ สมาชิกที่เปิดบิลจะยังคงได้รับ สินค้าสมนาคุณตามโปรฯ และก็จะได้รับสิทธิ์การนับแต้มจากการเปิดบิลนั้น ด้วยหรือไม่
Ans. สมาชิกจะยังคงได้รับสินค้าสมนาคุณนั้นตามโปร และก็จะได้รับการนับสะสมจำนวนเครื่อง จากการเปิดบิลอีกด้วย

Q9. ศูนย์ ATC สามารถเข้าร่วมในแคมเปญฯ นี้ได้หรือไม่
Ans. ได้ แต่ศูนย์ ATC นั้นจะต้องมีการเปิดบิลเครื่องกรองน้ำฯ ใหม่ในช่วงแคมเปญ ส่วนการนับยอดเครื่องจะเป็นไปตามข้อกำหนดของบริษัทฯ สามารถสอบถามได้ โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 378 8888 ต่อ 2206 แผนกข้อมูลและประมวลผล

Q10. ถ้าสมาชิกมีจำนวนแต้มสะสมมากกว่า 42 แต้ม บริษัทฯ จะจ่ายเป็นเงินรางวัลให้ตามจำนวนเครื่อง ที่เกิน ใช่หรือไม่
Ans. ไม่ใช่ แคมเปญฯ จะไม่มีการจ่ายเงินหรือรางวัลอื่นใดๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจากรางวัลที่ได้กำหนดไว้แล้ว ตามเงื่อนไขของแคมเปญฯ ซึ่งรางวัลที่กำหนดไว้ในแคมเปญคือถ้าสมาชิกมียอดสะสมแต้มจากการเปิดบิล เครื่องกรองน้ำครบทุก 42 แต้ม สมาชิกจะได้รับ Money Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท

Q11. รางวัล Money Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท คือเงินสดที่บริษัทฯ จะมอบให้สมาชิก ที่ผ่านเงื่อนไข ใช่หรือไม่
Ans. ไม่ใช่ บริษัทฯ ไม่ได้จ่ายรางวัลเป็นเงินสด แต่รางวัลที่จ่ายให้นั้น จะมีมูลค่าเท่ากับ 21,000 บาท เป็นรางวัลในรูปแบบของ Gift Voucher ซึ่งสมาชิกที่ได้รับรางวัลนั้นสามารถนำไปแลก เป็นทริปท่องเที่ยว โดยจะเลือกที่ไปไหนก็ได้ผ่าน www.thaitravelcenter.com

Q12. ขั้นตอนการเลือกทริปท่องเที่ยว มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไร และเลือกทริปแล้วทำอย่างไรต่อ
Ans. ขั้นตอนการดำเนินการสำหรับสมาชิกที่ได้รับรางวัล
1.เลือกทริปท่องเที่ยวผ่าน www.thaitravelcenter.com
2.แจ้งมาที่บริษัทฯ โทร 02 378 8888 ต่อ 4123 คุณชนาธิป
3.บริษัทฯ จะดำเนินการจ่ายค่าทริปท่องเที่ยวเท่ากับมูลค่า Gift Voucher ที่จำนวน 21,000 บาท ให้กับบริษัททัวร์
4.กรณีทริปทัวร์ที่เลือกมีราคามากกว่ารางวัลที่ได้รับ สมาชิกต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้นเองทั้งหมด
5.ไม่สามารถเลือกทริปท่องเที่ยวที่มีราคาทริปน้อยกว่ารางวัลที่ได้รับ
6.สมาชิกที่ได้รับรางวัลต้องใช้ Gift Voucher ไปแลกทริปท่องเที่ยวภายในวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 หากพ้นจากนี้ถือว่าสมาชิกสละสิทธิ์ในรางวัลนั้นและไม่สามารถเรียกร้องสิทธิ์ใดๆ จากบริษัท
7.กำหนดวันเดินทางหรือเงื่อนไขอื่นใด เป็นข้อกำหนดของบริษัททัวร์ ไม่เกี่ยวกับบริษัทฯ
8.ค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มบุคคลอื่นเข้าไปในทริป หรือ ยกเลิกการเดินทางที่ได้เลือก ไว้แล้ว หรือ ค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการร่วมทริป ถือเป็นความรับผิดชอบของสมาชิก ภายใต้เงื่อนไขของบริษัททัวร์ ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทคังเซนฯ

Q13. ถ้าสมาชิกเลือกทริปทัวร์กับบริษัททัวร์ไปแล้ว และทราบกำหนดวันเดินทางแล้ว แต่ทำการยกเลิกทริป นั้น บริษัทฯ จะจ่ายคืนรางวัลชดเชยให้กับสมาชิก ใช่หรือไม่
Ans. ไม่ใช่ เมื่อสมาชิกได้รับรางวัลไปแล้ว เลือกทริปแล้ว และบริษัทฯ ได้ทำการชำระค่าทริป (ตามมูลค่ารางวัล) ให้กับบริษัททัวร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นอันสิ้นสุด จะไม่มีการดำเนินการตามหลังใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการการจ่ายคืนหรือจ่ายเพิ่มหรือค่าใช้จ่ายอื่นใดทั้งสิ้น

Q14. ถ้าได้รับรางวัล Money Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท นั้นแล้ว แต่ไม่ประสงค์ จะนำแลกซื้อทริปท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ สมาชิกสามารถดำเนินการอื่นใดได้บ้าง
Ans. บริษัทฯ มีเงื่อนไขและข้อเสนอเพิ่มเติม สำหรับสมาชิกที่ได้รับรางวัลไปแล้ว แต่ไม่ประสงค์จะนำไป แลกซื้อเป็นทริปท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ สมาชิกที่ได้รับรางวัลนั้น สามารถนำมาแลกเป็นคะแนนกองทุนท่องเที่ยวประจำปีของบริษัทฯ ได้
1.บริษัทฯ กำหนดทริปท่องเที่ยวสำหรับกองทุนท่องเที่ยวประจำปีคือ ทริปเกาะมัลดีฟ
2.สมาชิกต้องใช้คะแนนทั้งหมดตามมูลค่า Gift Voucher มาแลก จะไม่มีการทอนคืนกลับเป็นเป็นเงินใดๆ ทั้งสิ้น
3.กำหนดอัตราแลกคะแนนกองทุนท่องเที่ยวไว้ที่ Gift Voucher 1 บาท = 1 คะแนนกองทุน
ตัวอย่างเช่น คะแนนกองทุนท่องเที่ยวมัลดีฟ คือ 48,000 คะแนน
คุณรวยมากนำ Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท มาแลกกับคะแนนของทริปกองทุนฯ
เท่ากับว่าคุณรวยมากจะได้รับคะแนนท่องเที่ยว 21,000 คะแนน
ซึ่งยังไม่พอที่จะไปร่วมทริปมัลดีฟ เพราะยังขาดคะแนนอยู่ (48,000–21,000 ) 27,000 คะแนน

Q15. ถ้านำ Gift Voucher ไปแลกเป็นคะแนนกองทุนท่องเที่ยวมัลดีฟ กับทริปของบริษัทแล้ว ปรากฏว่าคะแนนยังขาดอยู่ จะมีวิธีการอย่างไรให้สามารถเข้าร่วมทริปได้
Ans. กรณีคะแนนยังขาดอยู่ สมาชิกสามารถเพิ่มเงินได้ตามเงื่อนไขของกองทุน สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02 378 8888 ต่อ 2206 แผนกข้อมูลและประมวลผล

Q16. ถ้ามีคะแนนกองทุนท่องเที่ยวอยู่แล้ว สามารถนำ Gift Voucher แลกเป็นคะแนนกองทุน ให้เพิ่มขึ้นอีกได้หรือไม่
Ans. กรณีมีคะแนนกองทุนท่องเที่ยวอยู่แล้ว แต่ประสงค์จะนำ Gift Voucher มาแลกเพิ่ม สมาชิกสามารถดำเนินการได้ คะแนนกองทุนจะเพิ่มขึ้นตามคะแนนที่แลก
ตัวอย่างเช่น คุณรวยมากมีคะแนนกองทุนท่องเที่ยวกับบริษัท 30,000 คะแนน
คุณรวยมากได้ Gift Voucher มูลค่า 21,000 บาท และนำมาแลกกับคะแนนของทริปกองทุนฯ
เท่ากับว่าคุณรวยมากจะได้รับคะแนนท่องเที่ยวเพิ่มเป็น 51,000 คะแนน
(ถ้าทริปมัลดีฟ บริษัทฯ กำหนดคะแนนไว้ที่ 48,000 คะแนน เท่ากับว่าคุณรวยมากได้ส่วนต่างเพิ่ม)

Q17. ถ้านำ Gift Voucher ไปแลกเป็นคะแนนกองทุนท่องเที่ยวมัลดีฟ กับทริปของบริษัทแล้ว ปรากฏว่าคะแนนเกินจากที่คะแนนกองทุนเที่ยวที่บริษัทฯ กำหนด สมาชิกจะได้อะไร
Ans. 1.ได้รับ pocket money คืนกลับไปตามเงื่อนไขของกองทุน
2.เก็บสะสมไว้เป็นคะแนนท่องเที่ยวสำหรับทริปกองทุนในปีต่อไป

Q18. การเพิ่มบุคคลอื่นลงไปในทริป ไม่ว่าทริปที่เกิดจากการนำรางวัลไปแลกเป็นทริปท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ หรือทริปที่เกิดจากการนำ Gift Voucher มาแลกเป็นแต้มคะแนนกองทุนท่องเที่ยวกับคังเซนฯ สมาชิกจะต้องเพิ่มเงินหรือมีค่าใช้จ่ายอะไร
Ans. 1.ถ้าเพิ่มบุคคลอื่นลงไปในทริป ที่นำแลกกับทริปบริษัททัวร์ เงื่อนไขและค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเป็นไปตาม ข้อกำหนดของบริษัททัวร์นั้น ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทคังเซนฯ
2.ถ้าเพิ่มบุคคลอื่นลงไปในทริปมัลดีฟ เงื่อนไขและค่าใช้จ่ายจะเป็นไปตามข้อกำหนดของกองทุน
สอบถามเพิ่มเติมโทร 02 378 8888 ต่อ 2206 แผนกข้อมูลและประมวลผล

Q19. ถ้าสิ้นสุดระยะเวลาแคมเปญฯ ไปแล้ว แต่สมาชิกยังไม่สามารถสะสมแต้มได้ครบตามเงื่อนไข สมาชิกสามารถจ่ายเงินเพิ่มเพื่อรับสิทธิ์ในรางวัลหรือไม่
Ans. ยังไม่มีเงื่อนไขนี้ในแคมเปญฯ อย่างไรก็ตาม สมาชิกสามารถติดตามข่าวสารแคมเปญฯ ผ่านสื่อต่างๆ ของบริษัท ได้ตลอดเวลา หากมีการเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงประการใด สมาชิกจะได้รับรู้ข่าวสารนั้นในทันที

Q20. สมาชิกที่ได้รับรางวัล จะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มอีกหรือไม่
Ans. ผู้ได้รับรางวัลจะต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนด สมาชิกสามารถสอบถามได้โดยตรงที่ 02 378 8888 ต่อ 2017แผนกการเงินรายจ่ายและภาษี

Q21. นอกจากภาษีที่จะต้องจ่ายตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว หากมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเข้ามา บริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้น ใช่หรือไม่
Ans. ไม่ใช่ ค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากรางวัลตามที่กำหนด เป็นความรับผิดชอบของสมาชิกที่ได้รับรางวัล

Q22. สมาชิกสามารถโอนสิทธิ์รางวัลที่ได้รับให้กับบุคคลอื่น ได้หรือไม่
Ans. การโอนสิทธิ์รางวัล ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกองทุนท่องเที่ยวของบริษัทฯ และการพิจารณากรณีใดๆ ให้ถือเป็นสิทธิ์ของบริษัทฯ

Q23. ถ้าสมาชิกมีความประสงค์จะขอโอนสิทธิ์รางวัล ต้องทำอย่างไร
Ans. สมาชิกต้องทำเป็นหนังสือถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ และจะต้องดำเนินการภายใน 7 วัน นับจากวันที่บริษัทฯ ประกาศผลผู้ที่ผ่านเงื่อนไขแคมเปญ

Q24. บริษัทฯ จะประกาศผลผู้ผ่านเงื่อนไขแคมเปญ เมื่อใด
Ans. ภายใน 31 มกราคม 2563

Q25. บริษัทฯ กำหนดวันเดินทางและโปรแกรมสำหรับทริปท่องเที่ยวของกองทุน ในเดือนใด
Ans. บริษัทฯ จะประกาศให้สมาชิกทราบภายใน 28 กุมภาพันธ์ 2563

Q26. กรณีที่สมาชิกเข้าร่วมทริปมัลดีฟ สมาชิกจะต้องเตรียมอะไรบ้าง
Ans. 1.หนังสือเดินทาง Passport (ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือนนับถึงเดือนที่จะเดินทาง (ประมาณ เม.ย.63)
2.ส่งหนังสือเดินทาง Passport มาที่ บริษัทฯ ต้องส่งภายใน 7 วัน นับจากวันที่บริษัทฯ ประกาศให้ส่ง
3.ชำระเงินค่าภาษีที่ได้รับรางวัลตามที่กฎหมายกำหนด โดยชำระผ่านบริษัทฯ
(บริษัทฯ จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกครั้งในเรื่องของวิธีการชำระ)

Q27. กรณีที่สมาชิกเข้าร่วมทริปมัลดีฟ แล้วไม่สะดวกเดินทางไปร่วมทริปตามวัน เวลาที่บริษัทฯ กำหนด สมาชิกสามารถขอเลื่อน หรือยกเลิกสิทธิ์ แล้วขอเปลี่ยนเป็นเงิน ได้หรือไม่
Ans. ไม่ได้ หากสมาชิกไม่สามารถร่วมเดินทางตามวันเวลาที่กำหนด ถือว่าสมาชิกสละสิทธิ์ในรางวัลนั้น และจะไม่นำคะแนนที่แลกไว้แล้วนั้นไปสะสมให้ตามเงื่อนไขของกองทุน

Q28. กรณีที่สมาชิกเข้าร่วมทริปมัลดีฟ ตอบรับการเดินทางแล้ว แต่มีเหตุหรือภารกิจ ทำให้ไม่สามารถร่วม เดินทางไปกับทริป บริษัทฯ จะดำเนินการอย่างไร
Ans. กรณีใดๆ ก็ตาม ที่มีสาเหตุอันเนื่องมาจากสมาชิก ถือว่าเป็นความรับผิดชอบของสมาชิกนั้น จะไม่นำมาเป็นเหตุอ้างที่จะขอให้บริษัทฯ ชดเชยในเรื่องรางวัลหรือคืนเป็นเงินกลับไปในทุกกรณี และหากมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเพิ่มเติม อันมีเหตุมาจากที่สมาชิกยกเลิกการเดินทางแบบกะทันหัน สมาชิกต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด กรณีตอบรับการเดินทางแล้วแต่แจ้งยกเลิกกะทันหัน บริษัทฯ จะดำเนินการตามข้อกำหนดของเงื่อนไขกองทุนของบริษัท
สอบถามเพิ่มเติมโทร 02378 8888 ต่อ 2206 แผนกข้อมูลและประมวลผล

Q29. ถ้าสมาชิกที่ได้รับรางวัล ไม่สามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ไม่ว่าจะเป็นทั้งขาออกจากประเทศไทย และขาเข้าที่ประเทศปลายทาง บริษัทฯ จะเป็นผู้รับชอบในทุกกรณี ใช่หรือไม่
Ans. ไม่ใช้ เหตุใดๆ ที่เกิดขึ้นอันสืบเนื่องมาจากตัวของสมาชิก หรือเกิดขึ้นจากข้อกำหนดตามกฎหมาย ของประเทศนั้นๆ ถือเป็นความรับผิดชอบของสมาชิกนั้น ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทฯ ทั้งสิ้น และจะไม่มีการคืนเงินในทุกกรณี ที่สืบเนื่องมาจากเหตุนั้น

Q30. สมาชิกสามารถสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ใด
Ans. ติดต่อ Call Center 02 378 8777

โครงการอื่น ๆ