กลับ
เมนู

    เรื่องไม่ใหญ่ เมื่อคุณแม่เปลี่ยนไป เป็นวัยทอง

09-08-2019

                ลูกๆหลายคน คงเจอปัญหาคล้ายกัน ในเรื่องของคุณแม่ที่เปลี่ยนไป จากเดิมคุณแม่เป็นคนอารมณ์ดี ใจเย็น ตามใจลูกๆ หลังๆมาคุณแม่ก็เริ่มเป็นคนใจร้อน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ฉุนเฉียว จนคนในบ้านหรือคนใกล้ชิดเกิดความเครียด แต่ลูกๆ อย่าเพิ่งหงุดหงิดไป เพราะอาการเหล่านี้คือสัญญาณเตือนที่กำลังบอกว่า คุณแม่ของเรากำลังเข้าสู่วัยทอง

                วัยทอง เป็นช่วงเวลาของผู้หญิงที่อายุประมาณ 40-50 ปี เป็นภาวะวัยหมดประจำเดือน ร่างกายไม่มีการตกไข่ เนื่องจากรังไข่หยุดผลิตฮอร์โมนเพศและไม่สามารถมีบุตรได้อีก ซึ่งจะส่งให้ร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ เปลี่ยนแปลงไป

เช็คใหัชัวร์ คุณแม่เป็นวัยทองแล้วหรือยัง?

 

1. มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิต มีภาวะอ้วน เบาหวาน มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อ

2. มีอาการร้อนวูบวาบ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน

3. ผมร่วง ผมบาง ผิวหนังแห้ง

4. ช่องคลอดแห้ง ขาดความชุ่มชื้น กลั่นปัสสาวะไม่อยู่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย

5. ไม่มีสมาธิ ขี้ลืม หงุดหงิด ฉุนเฉียว อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า

                ภาวะวัยทองของคุณแม่ อาจเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆบ้าน  จนกลายเป็นการส่งต่อความเครียดให้กับคนที่อยู่ใกล้ชิด หากเข้าใจและพร้อมที่จะเรียนรู้ หมั่นสังเกตและดูแลเอาใจใส่ ภาวะวัยทองจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป ดังนั้นลูกๆ หรือคนใกล้ชิด จึงควรที่จะต้องเรียนรู้และเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับภาวะวัยทองอย่างถูกวิธี

รับมือไม่ยาก หากเข้าใจ คุณแม่วัยทอง

 

1. ลูกๆต้องเข้าใจ อาการวัยทอง เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอเมื่ออายุมากขึ้น เพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศน้อยลง จึงส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ทำให้อารมณ์แปรปรวน ขี้น้อยใจ ขี้โมโห หงุดหงิดง่าย ขี้หลงขี้ลืม หากลูกๆเข้าใจอาการวัยทองของคุณแม่ การที่จะรับมือและปรับตัวให้เข้ากับสภาวะที่คุณแม่ต้องเผชิญ ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก

2. ให้ความรัก เอาใจใส่ เมื่อลูกๆเข้าใจอาการวัยทองของคุณแม่แล้ว สิ่งที่ต้องปฏิบัติต่อท่านคือ การให้ความรักและเอาใจใส่ เพราะอาการวัยทองส่งผลให้อารมณ์แปรปรวน การแสดงออกถึงความรักไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรือการปฏิบัติรวมถึงการเอาอกเอาใจ จะทำให้ท่านสบายใจ คลายกังวลได้

3. ดูแลเรื่องสุขภาพและอาหารการกิน จะเห็นได้ว่าอาการวัยทองของคุณแม่ นอกจะส่งผลเรื่องอารมณ์แปรปรวนแล้วยังส่งผลเรื่องของสุขภาพต่างๆอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ลูกๆที่จะต้องช่วยแล

- อาหารการกิน ให้คุณแม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เต้าหู้ งาดำ ผักใบเขียว หรืออาหารที่มีฮอร์โมนเพศเพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุล เช่น น้ำมะพร้าว น้ำเต้าหู้ ลูกพรุน ลูกเดือย นมผึ้ง และหลีกเลี่ยงอาหารเค็ม รสจัด และอาหารที่มีคอลเลสเตอรอลสูง

- ชวนกันออกกำลังกาย เพื่อลดความตึงเครียด เพิ่มการผ่อนคลาย เช่น นั่งสมาธิ โยคะ การเดินเร็ว หรือการเต้นแอโรบิค

- พาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลง เช่น ความดันโลหิต ฮอร์โมน มวลกระดูก หัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

4. ทำกิจกรรมร่วมกับคุณแม่ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย หายเหงาแล้วยังเป็นตัวช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย เช่น อ่านหนังสิ ท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง ทำอาหาร เป็นต้น

5. ลูกๆ ต้องรู้จักปล่อยวาง เมื่อเราตั้งใจทำทุกอย่างแล้ว แต่ยังมีบางอย่างที่ไม่ถูกใจคุณแม่ ขอให้ลูกๆปล่อยวาง ใจเย็นๆ พยายามทำความเข้าใจถึงธรรมชาติของวัยทองของคุณแม่

                การรับมือกับคุณแม่วัยทอง ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากเราพร้อมที่จะเรียนรู้ เข้าใจธรรมชาติของวัยทองและใส่ใจคุณแม่ของเราให้มากขึ้น อดทนและเสียสละในบางเวลา ซึ่งทุกอย่างล้วนอยู่ในหน้าที่ของลูกๆอยู่แล้ว ดังนั้น หากลูกๆมีการเตรียมพร้อมที่ดีก็จะสามารถก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไปได้ไม่ยาก