กลับ
เมนู

    ความเชื่อ 7 ข้อตำนานลับ วันไหว้พระจันทร์

00-00-0000

1 . เทศกาลแห่งฤดูใบไม้ร่วง 

วันไหว้พระจันทร์ เป็นอีกหนึ่งวันของความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน จะเกิดขึ้นในค่ำคืนวันเพ็ญ เดือน 8 ตามปฎิทินจันทรคติ ตามปฎิทินสากล ชาวจีนจะเรียกว่า “จงชิว” ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยก็คือ “ กลางฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง  ซึ่งในเทศกาลนี้จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ ในช่วงเวลาหัวค่ำ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อของคนไทย ที่มีเชื้อสายจีน เพราะมีความเชื่อว่าหากได้ขอพร และทำพิธีในวันไหว้พระจันทร์แล้วละก็จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต

2. ขนมเค้กซ่อนความลับ 

ในราวปี พ.ศ. 1911 ในช่วงมองโกล ยึดครองจีน ขนมเค้กที่ทำขึ้นเพื่อซุกซ่อนข้อความลับ ของพวกกบฏ ที่ส่งถึงประชาชนทั่วทั้งประเทศให้มาชุมนุมกันครั้งใหญ่ในเดือน 8 นี้โดยทหารมองโกล ไม่ได้ระแวงถึงจุดประสงค์ของพวกกบฎ เพราะคิดว่าขนมเค้กเหล่านั้น เป็นการทำตามประเพณีดั้งเดิมของชาวจีน ทหารมองโกล จึงถูกปราบเสียราบคาบ หลังจากที่ราชวงศ์ใหม่คือราชวงศ์ หมิง ได้ถูกจัดตั้งขึ้นแล้ว ประเพณีนี้ก็ถือปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้

   3.นางเซียงง้อ (นางฉางเอ๋อ)                                                           

หญิงที่มีความงดงามมาก นางเป็นภรรยาของขุนนางจีนท่านหนึ่ง ที่ได้ทานยาวิเศษเข้าไป  ก็เหาะขึ้นไปอยู่บนพระจันทร์ภายหลังนางกลายเป็นอมตะ หลังจากที่ได้ดื่มน้ำอมฤตบนสวรรค์  กล่าวกันว่านางจันทร์เทพธิดา    เซียงง้อมีน้ำใจเมตตาเอื้ออารีมาก พอถึงฤดูกาลเพาะปลูก นางก็จะประพรมน้ำอมฤตลงมาบนพื้นโลก และนี่ก็นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองแก่ชาวไร่ชาวนาทั้งมวล                                

4 .ไหว้ดวงจันทร์ฉลอง     

ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม จะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง เป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกรด้วย ทั้งนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น                                                                                                      

5.  เป็นวันแห่งครอบครัว                     

อย่างที่บอกว่าเป็นวันที่พระจันทร์สวยงามที่สุด นั่นจึงเป็นต้นกำเนิดของขนมไหว้พระจันทร์  อันมีลักษณะกลมดุจดั่งดวงจันทร์เต็มดวง และยังถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีสำคัญของชาวจีนทั่วโลก ที่จะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว และร่วมกินขนมไหว้พระจันทร์ พบปะ พูดคุย และใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกัน

6.หน้าตาขนมไหว้พระจันทร์    

 ขนมไหว้พระจันทร์มีลักษณะคล้ายดวงจันทร์ เพราะมีลักษณะทรงกลม ด้านนอกมีเป็นสีเหลืองทอง เปรียบถึงแสงสว่าง ที่ส่องแสงสว่างไสวที่ส่องสว่างออกมาจากดวงจันทร์ มายังโลกของเรา โดยขนมไหว้พระจันทร์ล้วนมีหลากหลายรสชาติ หลากหลายไส้ แต่ละไส้ก็ต่างความหมายกันออกไปตามแต่ผู้ไหว้จะเลือกมาใช้

7. ไส้ขนมมงคล  

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว  ซึ่งมีความเชื่อที่ว่าหากไหว้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว จะทำให้ครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง  มีโชคลาภ และมีอายุที่ยืนยาว หากไหว้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียน จะทำให้ตนเองนั้นมีความคิดความอ่านที่ฉลาดหลักแหลม เข้มแข็งเปรียบดังรูปทรงของทุเรียน  ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่วหรือธัญพืช หากไหว้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เป็นธัญพืช จะทำให้ชีวิตของตนเองผู้ที่ไหว้และครอบครัว มีความเจริญรุ่งเรืองทำอะไรก็มีแต่ที่จะงอกงาม อีกทั้งยังส่งผลต่อความก้าวหน้าในชีวิตอีกด้วย        

     ทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งสิ้น ล้วนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดมาจากความเชื่อที่ถูกเล่าขานตามตำนาน ที่ถูกตกทอดมายังรุ่นสู่รุ่นดั่งความเชื่อ 7 ข้อตำนานลับข้างต้น และทั้งหมดทั้งมวลนี้ความเชื่อก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะหนึ่งที่จะเป็นแรงผลักดัน  และเป็นตัวช่วยที่ดีในการขับเคลื่อนทั้งแรงกายและแรงใจในการก้าวเดินต่อไป  ทำให้เรามีความสุขและมีความก้าวหน้า และมีชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น

       แต่อย่างไรก็ตาม ความเชื่อต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง  ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และอยู่ในหลักศีลธรรมและจรรยาบรรณในการดำรงชีวิต หากเรามีแต่ความเชื่อ แต่ขาดหลักศีลธรรมและจรรยาบรรณในการใช้ชีวิต อยู่ความเชื่อที่ทำไปทั้งหมดก็คงจะไม่มีประโยชน์อะไรทั้งนั้น ดังคำคมที่ว่า ความเชื่อเป็นเพียงแรงผลักดัน ส่วนความจริงนั้น   คือการกระทำและการได้ลงมือ….