กลับ
เมนู

    คุณมั่นใจแค่ไหนน้ำที่ดื่มดีต่อร่างกาย

05-11-2019

คุณมั่นใจแค่ไหน  น้ำที่ดื่มดีต่อร่างกาย  

หากย้อนไปตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน น้ำที่เป็นสิ่งใกล้ตัว และมีความจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น มนุษย์ สัตว์เล็ก หรือสัตว์ใหญ่ ตลอดจนพืช ถ้าขาดน้ำไปก็จะแห้งเหี่ยวตายไปในที่สุด และการดำรงชีวิตของมนุษย์น้ำก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นเมื่อย่างเข้าสู่ฤดูฝนชาวบ้านจะมีการกักเก็บน้ำฝนเพื่อนำมาใช้เพื่ออุปโภคและบริโภค

1.การใช้ในครัวเรือน 

โดยการรองน้ำที่ตกลงมายังภาชนะที่เตรียมไว้ ไม่ว่าจะเป็นโอ่งถังหรือ ตุ่ม ในช่วงฤดูฝนตกเพื่อรองรับกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงที่น้ำน้อยหรือขาดแคลนน้ำ  ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า ล้างจาน การชำระร่างกาย หรือแม้กระทั้งการรดน้ำต้นไม้หรือพืชผักสวนครัว ที่นิยมปลูกเพื่อนำมารับประทานเอง เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ที่ครบครันถือได้ว่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ใครๆก็เป็นเจ้าของได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแม้แต่บาทเดียว

2.การใช้อุตสาหกรรมเพิ่มผลผลิต                                                             

จากการสังเกต จะพบว่าพืชที่ถูกรดน้ำด้วยน้ำประปาจะไม่มีความเขียวชอุ่มเมื่อเทียบเท่ากับพืชที่ถูกฝนตกลงมา จากการวิจัยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ชื่อ Benjamin Franklin ค ศ 1752 ได้พิสูจน์ว่าก่อนที่จะฝนตกจะเกิดการฟ้าร้องฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าซึ่งผลพลอยได้ของการเกิดพายุฝนฟ้าคะนองก็คือ ฝนที่ตกลงมาจะนำพาสารประกอบไนโตรเจนลงมาสู่พื้นดินเบื้องล่าง ทำให้ไนโตรเจน (N) ในอากาศทำปฏิกิริยาทางเคมีกับออกซิเจน ซึ่งจะช่วยให้พื้นดินชุ่มฉ่ำแล้ว ยังช่วยเพิ่มปุ๋ยให้กับพืชด้วย นอกจากนี้ฝนที่ตกลงมาจากฟ้าจะมีค่าความเป็นกรดด่างหรือเรียกว่า pH มีค่าต่ำกว่า 6 เล็กน้อย ซึ่งจะเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งความเป็นกรดอ่อนๆ สามารถทำละลายธาตุต่างๆรวมถึงธาตุอาหารในดินได้ แต่ในส่วนของน้ำประปาไม่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่าน้ำฝน และน้ำประปามาจากท่อจึงไม่สามารถดึงธาตุต่างๆ ที่อยู่ในบรรยากาศได้อย่างน้ำฝน อีกทั้งเมื่อใช้น้ำประปามารดลงดิน น้ำประปาที่ไม่มีค่าความเป็นกรดอ่อนๆจึงไม่สามารถละลายธาตุต่างๆ ในดิน เพื่อไปเป็นอาหารให้แก่พืชได้นั่นเอง

3. การใช้บริโภค

น้ำฝน หลายคนอาจมองว่าน้ำฝนเป็นสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติและเป็นสิ่งที่สะอาดบริสุทธิ์ สามารถนำมาดื่มกินได้อย่างสบายใจ คำตอบหลายๆคนอาจถูกต้องเมื่อพูดถึงเมื่อสมัยก่อนที่ยังไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย ที่จะก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศนั่นเอง เพราะโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ จะปล่อยก๊าซพิษเข้าสู่บรรยากาศ  ซึ่งก๊าซเหล่านี้เมื่อรวมตัวกับหยดน้ำในบรรยากาศก็จะกลายเป็นกรด ผลก็คือทำให้ความเป็นกรดของน้ำฝนเพิ่มขึ้น ทำให้รสสัมผัสน้ำฝนมีรสเปรี้ยว ๆ นอกจากรสชาติไม่อร่อยแล้ว ยังมีผลทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

        ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหลัก ซึ่งในปัจจุบันมีคนจำนวนมากหันมาพึ่งเครื่องกรองน้ำ เนื่องจากผู้บริโภค ให้ความสนใจกับสุขภาพ อนามัยมากขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจและ ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ และสุภาพที่คุณที่คุณเลือก ...