กลับ
เมนู

    คำพูดติดปากที่ทำร้ายโลก

12-12-2019

คำพูดติดปากที่ทำร้ายโลก ..

     รับถุงพลาสติกด้วยค่ะ  ใส่ถุงด้วยนะครับ อาจเป็นคำพูดติดปากของใครหลายๆคนไม่ว่าจะจับจ่ายใช้สอยตามตลาดนัดหรือศูนย์การค้าชั้นนำที่มีอยู่ทั่วไปก็มักจะได้ยินคำนี้อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะซื้อของในปริมาณที่มากหรือน้อยก็ตามก็มักจะขอถุงติดมืออยู่เสมอ ในมุมมองบางคนอาจคิดว่าก็แค่ถุงหนึ่งใบจะเป็นอะไร ? แต่รู้ไหมคะว่าเพียงแค่ถุงหนึ่งใบทำร้ายโลกมากกว่าที่คุณคิด

     การฝัง เป็นตัวเลือกแรกเสมอในการกำจัดถุงพลาสติก แต่การฝังนั้นจะส่งผลต่อสภาพดินอย่างมาก เพราะถุงพลาสติก 1 ใบ ต้องใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปี และการฝังจะต้องใช้พื้นที่มากเนื่องจากต้องฝังกลบดินและต้องใช้เวลาในการย่อยสลายยาวนานเป็นร้อยๆปี ทำให้พื้นดินบริเวณนั้นสามารถทำประโยชน์ได้น้อยหรือไม่ได้อีกเลย

      จากการรายงานขององค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล(Ocean Conservancy) ระบุว่าประเทศไทยติดหนึ่งใน  5 ในการทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุด โดยมีขยะพลาสติกกว่า 8 ล้านตัน มาจากประเทศจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย หากยังไม่มีการแก้ไขจะทำให้ขยะเพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัว และอาจส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลเสี่ยงสูญพันธุ์มากขึ้น ล่าสุด ต้นปี 2562 มีข่าววาฬบรูด้า ซึ่งเป็นวาฬขนาดใหญ่สุดในทะเลอ่าวไทย ความยาวประมาณ 10 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2 ตัน เกยตื้นหน้าหาดแหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช เดือน ก.ค. กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รับรายงานพบซากวาฬหัวทุยลอยตายอยู่กลางทะเล ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 3 ไมล์ทะเล จากการชันสูตรซากวาฬพบขยะพลาสติกจำนวน 4 ใบ และในเดือนเดียวกัน พบซากเต่าตนุถูกคลื่นซัดเกยหาดแม่รำพึง จ.ระยอง หลังตรวจพิสูจน์พบว่าอวัยวะภายในเน่าหมด

      โดยเฉพาะบริเวณกระเพาะอาหารมีการอักเสบและเต็มไปด้วยสาหร่าย เปลือกเพรียง เศษซั้งเชือกและเอ็น ขณะที่ข่าวการตายของวาฬนำร่องครีบสั้น อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อช่วงกลางปี 2561 ซึ่งพบซากถุงพลาสติกอยู่ในท้องวาฬถึง 85 ชิ้น น้ำหนักรวมกว่า 8 กิโลกรัม จึงทำให้สังคมหันมาตระหนักถึงเรื่องขยะทะเลมากขึ้น

     นอกการการฝังกลบถุงพลาสติกที่มีอยู่ล้นโลกแล้วนั้น ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ถือได้ว่าเป็นวิธีที่จะกำจัดถุงพลาสติกได้อย่างรวดเร็วนั่นก็คือการเผา แต่อย่างไรก็ตามผลเสียที่ตามมาก็รวดเร็วและมีอยู่หลายด้านเช่นกัน ปัญหาหลักก็คือ จะทำให้เกิดมลภาวะโลกร้อน  หากยิ่งมีการใช้ถุงพลาสติกมากเท่าไหร่ ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศโลกจากการเผาไหม้ในกิจกรรมการผลิต และเผาทำลายถุงพลาสติกก็จะยิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น

     ดังนั้นถุงผ้า จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญที่จะช่วยโลกให้ปริมาณของการใช้ถุงพลาสติกลดลงในแต่ละวัน อีกทั้งถุงผ้ายังมีคุณสมบัติที่ดีกว่าถุงพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ซ้ำนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยการซัก และมีความคงทนไม่ขาดง่ายเหมือนถุงพลาสติก และที่สำคัญสามารถย่อยสลายได้และไม่มีสารตกค้าง และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศใดๆทั้งสิ้น .   

#ลดโลกร้อน #Say No Bag #อนุรักษ์ท้องทะเล #ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์#KANGZEN #LOVE THE EARTH #ถุงผ้า #ดิน #เสื่อมโทรม