กลับ
เมนู

    สร้างศัตรูโรคร้ายด้วย 6 วิธี “ ให้ห่างไกลโรคมะเร็ง ”

03-02-2020

มะเร็ง....โรคร้ายคุ้นหู ที่ต่างพรากชีวิตคนในครอบครัวไปได้อย่างง่ายดาย  ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว หรือคนไกลตัว  ต่างพากันผวาและต้องหดหู่ทุกครั้ง เมื่อโรคมะเร็งได้นำพาความสูญเสีย พรากความรัก พรากคำว่าครอบครัว ของชีวิตไปอย่างนับไม่ถ้วน  ซึ่งต้นตอของสาเหตุของการเกิดโรคและทำให้เกิดการสูนเสีย มีเพียง 2 ปัจจัยหลักนั่นก็คือ ปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกาย และข้อสอง คือปัจจัยทางพันธ์กรรมหรือความบกพร่องต่อระบบของภูมิคุ้มกันนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่เราสามารถที่จะใช้ชีวิตและป้องกันตนเองได้ดังนี้

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ฟังดูแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ยุ่งยาก และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนมักจะไม่ใส่ใจซักเท่าไหร่ แต่ทุกคนทราบไหมคะว่า อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5หมู่ และถูกหลักสุขอนามัยแล้ว จะสามารถช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง ป้องกันการเป็นไข้หวัดและลดของอาการการเจ็บป่วยได้ และที่สำคัญคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ฝ่ายโภชนาการได้ทำการวิจัยและอธิบายว่าผักและผลไม้สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้  อาทิเช่น อาหารที่มีกากใยมาก ผักอาหารตระกูลกระหล่ำ อาหารที่มีเบต้า-เคโรทีนและวิตามินเอสูง และ อาหารที่มีวิตามินซีสูง    

การควบคุมน้ำหนักให้คงอยู่ตามมาตรฐานให้อยู่ในช่วยวัยและตามเกณฑ์นั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติ เพราะถ้าหากเรามีร่างกายที่เกินมาตรฐานจากเกณฑ์มากเกินไป จะส่งผลกระทบทำให้เกิดโรคอ้วน และเกิดโรคตามมาในที่สุด ซึ่งทุกคนสามารถดูแลตัวเองได้โดยจากการดูแลตนเอง อาจจะเริ่มจากการออกกำลังกายวันละ 15-30 นาทีเป็นประจำ  อย่างสม่ำเสมอ นอกจากการออกกำลังจะจะสามารถควบคุมน้ำหนักได้ ยังสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย  ลดความเครียด  ป้องกันโรคหัวใจ และโรคเบาหวาน และช่วยทำให้นอนหลับสบายอีกทั้งยังฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายได้อีกด้วย.

ควรหลีกเลี่ยงการนำอาหารที่มีเชื้อรามาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพริกแห้ง  กระเทียม รวมถึงสิ่งเป็นเครื่องปรุงสำหรับภายในครัว และที่สำคัญเชื้อราไม่สามารถที่จะล้างออกด้วยน้ำเปล่าได้  อีกทั้งสารพิษของเชื้อราสามารถทนความร้อนได้  และส่งผลทำให้ก่อเกิดโรคมะเร็งในที่สุด

เราควรเลือกรับประทานอาหารที่สุก สะอาด และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่สุกๆดิบๆ เพราะอาจส่งผลก่อให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีในตับได้ และอาหารที่เกิดจากการปิ้งย่าง ทอดจนเกรียมไหม้ ของเนื้อสัตว์   จะมีสารเป็นสารก่อมะเร็ง  นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ประชาชนที่นิยมกินอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารรมควันเป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ สารไนโตรซามีน (nitrosamines) ที่พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และอาหารที่ใส่สารไนเตรต ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม เป็นต้น สารพัยโรลัยเซต (Pyrolysates) พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง และสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์ (Premutagen) และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง เพราะอาหารที่เกิดจากการหมักดองนั้นจัดอยู่ในกลุ่มของอาหารที่มีโซเดียมสูง และที่สำคัญคือมีสารกันบูดในปริมาณมากกว่าร่างกายที่ควรจะได้รับเพื่อเพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของการยืดอายุอาหารให้ยาวนั้นขึ้นเพียงเท่านั้น  และที่สำคัญเป็นแหล่งรวมของการกระตุ้นของการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างชั้นดีอีกด้วย

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าแอลกอฮอล์และบุหรี่ เป็นปัจจัยอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง  และการสูญเสีย อาทิ การเกิดโรคมะเร็งในระบบต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็น มะเร็งช่องปาก ลำคอ กล่องเสียง ,หลอดอาหาร  , มะเร็งตีบ ,มะเร็งลำไส้ ,ไส้ตรง และมะเร็งปอด  เป็นต้น

ดังนั้นหากเราปฏิบัติตามการสร้างศัตรูร้ายด้วย 6 วิธีข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราควรปฏิบัติในการใช้ชีวิตนั่นก็คือการใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของการมีสติ  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยทำและหันมา ดูแลใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม เพียงเท่านี้ร่างกายของเราจะได้ปลอดภัยต่อโรคมะเร็งร้าย ได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

#Kangzen #คังเซน #โรคมะเร็ง #มะเร็ง #อาหาร5หมู่

#ออกกำลังกาย #คุมน้ำหนัก #ของหมักดอง #ออร์แกนิค #แอลกอฮอล์

https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/1269_1.pdf

https://amprohealth.com/obesity/healthy-weight/