กลับ
เมนู

    วิธีคลายร้อนง่ายๆกับซัมเมอร์นี้

09-04-2020

เข้าสู่หน้าร้อนทีไรเป็นช่วงที่อุณหภูมิกำลังพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง อากาศที่ร้อนระอุขนาดนี้ ทุกคนต่างมองหาวิธีคลายร้อนต่างๆ และเราก็มีอีกหนึ่งวิธียอดฮิตมาฝาก นั่นก็คือ การดับกระหายและเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายด้วย “เครื่องดื่มเย็นๆ” นั่นเอง มาดูกันว่า มีเมนูชิคๆ อะไรบ้าง ที่พอจะช่วยดับร้อนได้ !!

1. น้ำผลไม้

ในบรรดาผลไม้หลายชนิดที่เรารับประทานอยู่นั้น อาจมีน้ำตาลสูง หากรับประทานมากๆ ก็เสี่ยงทำให้เป็นโรคเบาหวาน ฉะนั้นน้ำผลไม้ที่จะเลือกนำมาดื่มดับร้อน ต้องเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นที่สามารถช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง แต่ให้พลังงานต่ำ แถมช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วยเช่น แตงโม แคนตาลูป มะพร้าว ทับทิม ส้ม สับปะรด ชมพู เป็นต้น จะเลือกคั้นน้ำดื่มหรือปั่นดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นก็ทำได้เลย อย่าลืมหาผลไม้เหล่านี้ติดครัวไว้นะคะ

2. ไอติมนมเปรี้ยว

นมเปรี้ยว เป็นเครื่องดื่มที่จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ เพราะถือว่าเป็นนมที่ดื่มง่าย รสชาติถูกปากทุกเพศทุกวัย และยังมีจุลินทรีย์ที่ดี มีประโยชน์กับร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายนอกจากนี้จุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคได้อีกด้วย อากาศร้อนๆแบบนี้ ลองนำนมเปรี้ยวเทใส่ถ้วย แช่แข็ง กินเย็นๆ ฟินๆ  แบบไอติมได้เลย 

3. ก้อนกาแฟน้ำแข็ง

เช้าๆมา คอกาแฟหลายคนก็อยากที่จะดื่มด่ำรสชาติของกาแฟกัน แต่ถ้าเป็นกาแฟเย็นทั่วไปก็เป็นอะไรที่น่าเบื่อ วันนี้เรามีสูตรใหม่ในการดื่มกาแฟ ที่จะทำให้คุณลืมรูปแบบการดื่มกาแฟแบบเดิมไปเลย ง่ายๆ คือชงกาแฟในแบบที่คุณชอบ เช่น กาแฟดำ จากนั้นรอให้กาแฟเย็นลง เทใส่แม่พิมพ์น้ำแข็ง แล้วแช่ฟรีซทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อต้องการรับประทานก็นำก้อนกาแฟนั้น ใส่ในแก้ว เทนมสดลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้ความฟินเย็นๆ ของกาแฟแก้วโปรดของคุณแล้วค่ะ

4. อิตาเลี่ยนโซดา

มาถึงเมนูง่ายๆ สไตล์คนมีคลาสกันบ้าง กับเมนูเครื่องดื่มเย็น สุดซ่า ที่จะพากันสดชื่นไปทั้งบ้านในซัมเมอร์นี้กันค่ะ โดยส่วนผสมง่ายมากๆ เพียงมีแค่น้ำหวานรสต่างๆ หรือน้ำผลไม้ เช่น น้ำสตอเบอร์รี่ น้ำส้ม น้ำแอปเปิ้ลน้ำหวานรสบลูฮาวาย เป็นต้น นำไปผสมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง(ตามใจชอบ) เทรวมกันในแก้วเชคผสมน้ำแข็งเล็กน้อย เขย่าจนเข้ากัน เทออกใส่แก้วที่เตรียมไว้ เติมน้ำแข็งเพิ่มและเทโซดาตามจนเต็มแก้ว ง่ายๆ 5 นาทีแค่นี้ก็ได้เมนูสุดเก๋ไปดื่มคลายร้อนกับครอบครัวกันแล้ว แต่ถ้าใครอยากให้อิตาเลี่ยนโซดาแก้วนี้มีประโยชน์มากขึ้น ก็ลองเติมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับชงดื่ม อาจจะเป็นในกลุ่มที่ให้รสหวาน หรือกลิ่นผลไม้ก็ได้ค่ะ

5. น้ำเปล่าแช่เย็น

มาถึงข้อนี้ ฟังๆดูแล้วเหมือนจะธรรมด๊าธรรมดาเกินไป แต่รู้ไหมคะว่า น้ำเปล่านั้นจำเป็นกับร่างกายเป็นอย่างมาก ควรดื่มให้ได้วันละ 8-10 แก้ว แต่หากเลือกดื่มน้ำแร่ธรรมชาติ ก็จะยิ่งได้ประโยชน์เพราะน้ำแร่มักจะมีแร่ธาตุมากกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงช่วยปรับสมดุลและเสริมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส และยังสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ดับกระหายได้ อากาศร้อนแบบนี้ทำให้เกิดเหงื่อและสูญเสียแร่ธาตุต่างๆ ได้ง่าย การจิบน้ำแร่บ่อยๆ ตลอดวันก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้นั่นเอง

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเมนูเครื่องดื่มคลายร้อนทั้ง 5 เมนูที่มานำเสนอในวันนี้ พอจะดับร้อนในช่วงซัมเมอร์นี้ได้บ้าง ลองไปทำตามกันดูนะคะ หรือใครมีเมนูที่ชื่นชอบ สามารถนำมาแชร์กันได้นะคะ