กลับ
เมนู

    4 โรคอันตรายจากนอนไม่หลับ

30-10-2020

Insomia

 

นอนไม่หลับ  เสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง?

นอนไม่หลับ  นอนไม่พอ  หลับแล้วมักสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยๆ  หรือแม้แต่การอดนอนเป็นประจำ  หลายคนอาจมองข้ามเพราะคิดว่าไม่สำคัญ  แต่คุณรู้หรือไม่  การนอนนั้นสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน(ฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์)  ซึ่งเป็นสารสำคัญในการกระตุ้นการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพดังเดิม  และหากเรานอนไม่พอหรือหลับไม่สนิทแล้วล่ะก็  อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการเสี่ยงเกิดโรคอันตรายได้มากขึ้น ดังนี้

1.  โรคเบาหวาน  มีรายงานการวิจัยว่าการนอนไม่หลับนั้น จะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลง ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ร่างกายต้องผลิตอินซูลินมากขึ้น เพื่อคงระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสมอยู่เสมอ  จนกระทั่งเกิดการเสียสมดุลของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน  ร่างกายจึงไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกต่อไป  เป็นผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และอาจเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้เป็นเบาหวานได้ในที่สุด

เบาหวาน

 

2. โรคมะเร็งลำไส้   การนอนดึก ตื่นสาย ทำให้เกิดการขับถ่ายไม่เป็นเวลา  รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา เช่น การงดอาหารเช้า หรือการทานมื้อดึก   ทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารและลำไส้เกิดความแปรปรวน โดยทำให้การทำงานของลำไส้ผิดปกติไป เช่น  อาหารย่อยยาก ท้องอืด  กระเพาะอักเสบ  เกิดการสะสมของของเสียที่ร่างกายไม่ได้ขับถ่าย จนกลายเป็นภาวะลำไส้อักเสบและเรื้อรังกลายเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้ในที่สุด

 

3. โรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์  มีงานวิจัยพบว่า การนอนไม่หลับจะทำให้สมองเกิดการสะสมของสารพิษในสมอง  เช่น  แผ่นโปรตีน Amyloid ในเซลล์สมอง  ซึ่งจะมีลักษณะพันกันอย่างยุ่งเหยิง จึงไปขัดขวางการส่งกระแสประสาทระหว่างเซลล์ในสมอง  ก่อให้เกิดภาวะเซลล์สมองเสื่อมอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อมได้

 

4. โรคหัวใจและหลอดเลือด ตามปกติแล้วเมื่อเรานอนหลับ ความดันโลหิตจะลดต่ำลงกว่าในช่วงกลางวันที่ร่างกายกำลังทำงาน  การนอนไม่หลับหรือหลับไม่เพียงพอ จึงเสมือนการที่ความดันโลหิตสูงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลกระทบต่อหัวใจที่ต้องทำงานหนักตลอดเวลาโดยไม่มีช่วงให้ผ่อนคลาย ผนังหลอดเลือดหนาขึ้นจนอาจเกิดการแข็งตัว  ทำให้เกิดเป็นโรคความดันสูง ที่จะเป็นสาเหตุสำคัญต่อเนื่องไปเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ร้ายแรงที่สุดอาจทำให้เสียชีวิตจากภาวะหัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตกได้

 

ถ้านอนไม่หลับ ต้องทำอย่างไร?

โดยทั่วไป คนที่นอนดึกหรือนอนไม่พอ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเวลาการนอนให้เหมาะสมก็จะทำให้กลับมานอนเต็มอิ่มหลับสนิทได้เหมือนเดิม  แต่สำหรับใครบางคน ที่แม้พยายามเข้านอนแต่หัวค่ำ ทว่าทำอย่างไรก็นอนไม่หลับ  อาจต้องอาศัยปัจจัยและตัวช่วยบางอย่างร่วมด้วย เช่น

1. งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดรับประทานอาหารก่อนเข้านอน โดยเฉพาะอาหารน้ำตาลสูง

2. หลีกเลี่ยงการใช้แสงในห้องนอน เช่น ไม่เล่นโทรศัพท์ ดูโทรทัศน์ก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้ตามสภาวะกลางคืน

3. เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา เพื่อให้ร่างกายจดจำเวลานอนไว้อย่างเคยชิน

4. ปรับสภาวะอารมณ์ให้ผ่อนคลาย  อาจใช้กลิ่นหอมของดอกไม้เป็นตัวช่วย เช่น ลาเวนเดอร์ คาโมมายล์ กุหลาบ เป็นต้น  ซึ่งจะช่วยหลับง่ายขึ้น

ลาเวนเดอร์

5. รับประทานอาหารเสริมที่ช่วยกระตุ้นหรือเสริมการสร้างสารเมลาโทนิน (ฮอร์โมนจากการนอนหลับ) และโกรทฮอร์โมน (ฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์) ในร่างกาย เพื่อช่วยให้รู้สึกง่วง หลับง่าย อีกทั้งร่างกายยังจะได้รับการฟื้นฟูในช่วงที่หลับสนิทจากโกรทฮอร์โมนอีกด้วย

การนอนไม่หลับหรือนอนไม่เพียงพอ ก็เปรียบเสมือนรถยนต์ที่วิ่งใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ไม่เคยได้รับการซ่อมบำรุง ร่างกายก็เช่นเดียวกัน หากไม่ได้รับการฟื้นฟูก็ไม่ต่างกับรถยนต์ ต้องเสื่อมสภาพและหมดอายุการใช้งานไปในที่สุด  ทว่าร่างกายไม่เหมือนกับรถยนต์ที่เสียก็เปลี่ยนอะไหล่ใหม่หรือถอดยกเครื่องได้ กระทั่งซื้อเปลี่ยนคันใหม่ก็ได้หากเงินถึง  แต่เรามีเพียงชีวิตเดียว ไม่อาจหาซื้อใหม่ได้  อวัยวะบางอย่างก็ใช่ว่าจะมีให้เปลี่ยน หรือหากมีให้เปลี่ยนก็อาจหาคนที่เหมาะสมมาเปลี่ยนได้ยาก ไม่แน่เราอาจตายก่อนได้  ดังนั้นการดูแลและซ่อมแซมฟื้นฟูร่างกายจึงเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ เพียงเริ่มต้นด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เท่านี้ คุณก็จะมีสุขภาพและอายุที่ยืนยาว และไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นโรคอันตรายอีกด้วย

ยานอนหลับ