กลับ
เมนู

    น้ำ สำคัญกับร่างกายอย่างไร ทำไมถึงต้องดื่มน้ำ

30-11-2020

 

ร่างกายประกอบไปด้วยน้ำถึง70% ถ้าร่างกายขาดน้ำติดต่อกัน3วัน อาจจะทำให้เราเสียชีวิตได้ ก็แสดงว่าน้ำมีความสำคัญกับร่างกายเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นดับกระหายคลายร้อน แต่น้ำแบบไหนที่เราควรเลือกดื่ม ควรจะเป็นน้ำสะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อน และเราควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อรักษาสมดุลร่างกายให้อยู่ในสภาวะปกติ

ยิ่งอากาศร้อน หลายท่านต้องหาน้ำเย็นดื่มดับกระหาย บางท่านก็ดื่มน้ำอัดลมเพิ่มความชื่นใจ แต่น้ำเปล่ากับน้ำอัดลม มีผลต่อร่างกายต่างกันอย่างไร เราควรจะเลือกดื่มน้ำแบบไหนเพื่อให้ร่างกายสดชื่นและได้รับประโยชน์จากการดื่มน้ำอย่างเต็มที่

ถ้าพูดถึงน้ำ ทุกท่านต้องนึกถึงของเหลว ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม น้ำใช้ น้ำฝน และในแหล่งน้ำต่างๆเช่นห้วย หนอง คลอง บึง ซึ่งเป็นของเหลวที่มีมากที่สุดบนโลกมากถึง70%

ทำไมเราต้องดื่มน้ำ
ร่างกายของคนเรามีน้ำอยู่70% ซึ่งในแต่ละวันร่างกายต้องสูญเสียน้ำประมาณวันละ 2ลิตร ทั้งขับออกมาทางปัสสวะ เหงื่อ ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ วัย น้ำหนักของแต่ละคน เพราะฉะนั้นจึงต้องดื่มน้ำเข้าไปเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปทุกวัน วันละประมาณ8-10 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตร สำหรับคนที่เป็นนิ่วการดื่มน้ำมากๆ น้ำจะไปทำให้ปัสสวะเจือจาง เกลือแร่ก็จะไม่ตกตะกอนกลายเป็นก้อนนิ่วนั่นเอง

ดื่มน้ำให้พอดีไม่มากไปหรือน้อยไป
ไม่ว่าจะดื่มน้ำมากหรือดื่มน้ำน้อย ก็ส่งผลต่อร่างกายได้เช่นกัน เมื่อร่างกายขาดน้ำ การทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ จะไม่ดี เช่นถ้าร่างกายเราขาดน้ำอาจมีส่วนทำให้เป็นโรคข้ออักเสบได้ เนื่องจากขาดน้ำที่จะไปช่วยกำจัดกรดยูริกออกมาทางปัสวะ และเมื่อมีกรดยูริกสะสมอยู่ในเลือดมากผิดปกติก็จะเป็นสาเหตุทำให้ข้ออักเสบ หรือเป็นโรคเก๊าต์ เป็นต้น

น้ำแบบไหนควรดื่มหรือไม่ควรดื่ม
เลือดของคนเรานั้นมีค่าความเป็นกรดด่างหรือพีเอช (pH) เท่ากับ 7.4 ซึ่งถือว่าเป็นด่างอ่อนๆ หากค่าพีเอชของเลือดต่ำลงกว่านี้จะเริ่มเกิดภาวะกรดเป็นพิษในเลือด (Acidosis) และหากต่ำกว่า 7.0 คนไข้จะหมดสติ และอาจตายได้หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที กิจกรรมของเราก็มีส่วนทำให้เกิดกรดในร่างกายได้ง่าย เมื่อร่างกายเผาผลาญอาหารจะได้ของเสียที่มีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำและกินอาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เพื่อปรับสมดุล พีเอชในเลือด น้ำดื่มที่มีฤทธิ์เป็นด่างก็คือ น้ำที่มีแร่ธาตุต่างๆ หรือน้ำอัลคาไลน์นั่นเองส่วนน้ำอัดลมนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด บางชนิดมีค่าพีเอชต่ำเพียง 2.5 ซึ่งถือว่ามีความเป็นกรดสูงมาก เพราะฉะนั้นเราควรดูแลสุขภาพร่างกายเลือกดื่มน้ำที่สะอาดมีแร่ธาตเพื่อสุขภาพของตัวเราเอง