กลับ
เมนู

    รู้หรือไม่...โบท็อกซ์ ไม่ใช่ทางเลือกสุดท้ายของการลดเลือนริ้วรอยอีกต่อไป!!

06-08-2021

ถ้าจะกล่าวถึงตัวช่วยในการยกกระชับผิวหน้าและลดเลือนริ้วรอยคงหนีไม่พ้นการฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์คืออะไร หากฉีดเข้าไปในร่างกายของเราแล้วมีข้อดีข้อเสียอย่างไร และหากไม่ใช้โบท็อกซ์ในการยกกระชับปรับรูปหน้า จะมีเคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าแบบไหนที่ไม่เจ็บตัวและสวยได้อย่างปลอดภัย บทความนี้มีคำตอบ

โบท็อกซ์ (Botox) หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน (botulinum toxin) โปรตีนจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ในทางการแพทย์มักจะนำมาใช้ในการรักษาโรคตาเหล่ ตาเข หรืออาการเกร็งของกล้ามเนื้อจากโรคลมชัก ซึ่งต่อมาแพทย์ได้มีการนำมาใช้ในด้านความงามเพื่อช่วยให้ริ้วรอยต่างๆลดลง และยกกระชับผิวให้ดีขึ้น แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียให้กับผู้ที่ได้รับการรักษา เช่นทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่หากได้รับในปริมาณที่พอเหมาะพอดีก็จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดี

ทางเลือกในการใช้โบท็อกซ์เพื่อช่วยในเรื่องของความสวยความงามนั้นมีมากมายหลากหลายรูปแบบเช่น ช่วยลดเลือนริ้วรอยหางตา หน้าผาก ระหว่างคิ้ว ช่วยยกกระชับใบหน้า หรือเพื่อปรับรูปหน้าให้ได้รูปที่สวยงาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการฉีดโบท็อกซ์ก็ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะการฉีดโบท็อกซ์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์ : หากฉีดในตำแหน่งที่ถูกต้อง ปริมาณในการฉีดที่ถูกต้องและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ก็จะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาสวยตรงตามความต้องการ

ข้อเสียของการฉีดโบท็อกซ์ : หากฉีดในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง ปริมาณที่ไม่เหมาะสม และแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือไม่มีประสบการณ์ในการฉีด โอกาสเสี่ยงที่จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดความผิดปกติหลังฉีดก็มีมาก เช่น คิ้วยก หางตาตก หรือใบหน้าผิดรูป  เป็นต้น

ปัจจุบันนักวิจัยทางด้านสกินแคร์ได้มีวิวัฒนาการที่ช่วยยกกระชับผิวให้เรียบเนียน และลดเลือนริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าที่ให้ผลลัพธ์ที่ได้คล้ายกับการฉีดโบท็อกซ์ แต่ให้ความสวยแบบปลอดภัยด้วยการใช้ “เปปไทด์” เพราะเปปไทด์สามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้สร้าง Collagen ตามธรรมชาติ โมเลกุลของเปปไทด์มีขนาดเล็กทำให้ลดเลือนริ้วรอยบนผิวได้ทุกชนิด และมีผลการวิจัยรับรองว่าสามารถลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะเวลาอันสั้น

ฉะนั้นเปปไทด์จึงถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าเพื่อช่วยยกกระชับผิวหน้าและลดเลือนริ้วรอยได้อย่างปลอดภัย เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ Cell by Cell VIPTOX Serum ซีรั่มเนื้อเข้มข้นที่อุดมไปด้วยเปปไทด์มากถึง6ชนิดช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยให้ตื้นขึ้น ผสานสารสกัดจากดอกไม้เกาหลีที่ช่วยลดการระคายเคืองของผิว น้ำแร่จากต้นบอนไซกักเก็บและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวสมดุล รวมถึงสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆนานาชนิด พัฒนาและคิดค้นด้วยแพทย์ศัลยกรรมชั้นนำในเกาหลี มีความเข้มข้นประสิทธิภาพสูง บำรุงเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ปรับผิวให้กระจ่างใสเรียบเนียน และลดเลือนริ้วรอยได้คล้ายกับการฉีดโบท็อกซ์ แต่ให้ความสวยที่ปลอดภัย และสามารถใช้ได้ทุกวันตามความต้องการในการดูแลและแก้ปัญหาผิวที่เป็นกังวล